Khám phá thú vị về trí thông minh của Lừa, xem video sau bạn sẽ rõ

Nora Matthews là bác sỹ thú y ở trường cao đẳng Hóa Dược Thú Y (Veterinary Medicine & Biomedical Sciences) thuộc Đại học Texas A&M. Cô đã dành 15 năm nghiên cứu những con lừa và đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm phản ứng thuốc trên lừa và theo dõi phản ứng của lừa khi dùng thuốc mê. Cô phát hiện ra rằng loài lừa có rất nhiều điểm khác biệt với loài ngựa, mặc dù chúng được phân loại là cùng thuộc một họ của nhau.

Đoạn phim thú vị cho thấy Lừa và Chó cực kỳ ghét nhau

Matthews cho biết rằng lừa và ngựa có những phản ứng khác nhau với các loại thuốc: “Cách trao đổi chất của lừa khác với ngựa. Lừa trao đổi chất với thuốc nhanh hơn, điều đó rất đáng kinh ngạc khi chúng có kích cỡ không to lớn như ngựa”

Loài lừa có ba loại kích cỡ, loài lớn nhất có kích thước như những con ngựa bình thường, được gọi là những con lừa khổng lồ. Chúng cũng có nhiều loại màu sắc bao gồm: đen, trắng, nâu, xám và có thể cả màu hồng nữa hoặc nhiều màu trên cơ thể.

Đối với trí thông minh của chúng, Matthews nói rằng: “Nhiều người trong đó có tôi đều cho rằng lừa thông minh hơn ngựa”. Cô ấy giải thích: “Thực ra chúng rất thông minh và không dễ dàng bị sợ hãi như ngựa. Khi bị đe dọa, chúng có xu hướng bất động, điều này khiến chúng nổi tiếng là loài vật rất cứng đầu.”

Một ưu điểm khác của lừa theo Matthew: Lừa thích nghi tốt hơn với sự thay đổi thời tiết. Chúng có thể giữ nhiệt tốt hơn, có thể đi xa hơn mà không cần nhiều nước như ngựa, chúng cũng có thể kháng lại nhiều bệnh dịch hơn ngựa. Loài lừa cũng sống lâu hơn ngựa. Matthews nói rằng có một số con lừa sống được 60 năm.

Một đặc điểm hữu ích khác của lừa là: Chúng có thể canh gác những đàn gia súc như cừu để chống lại các loại thú ăn thịt khác như chó sói. “Lừa thông thường được sử dụng ở các nước phương Tây và các quốc gia khác như là động vật bảo vệ bởi vì chúng sẽ không sợ hãi và xua đuổi được chó sói”. Matthew nói thêm “Nhưng những con chó và những con lừa không thể ở cùng nhau. Lừa sẽ đá và cắn những con chó.”

Thêm vào đó, những con lừa rất tình cảm, dễ dàng huấn luyện và dễ bảo, Matthews nói thêm. Bởi vì đặc tính hiền lành vốn có của chúng nên rất hay được dùng để làm vật cưỡi cho những người khuyết tật và chúng thường hành xử tốt khi ở cùng trẻ em.

Loài lừa rất phổ biến ở miền Trung và Nam Mỹ và là một phần của Châu Âu – nơi lừa được nuôi để làm các việc như thồ hàng, kéo, xay lúa mạch,… ở Trung Quốc có khoảng hơn 11 triệu con lừa, nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác. Toàn thế giới hiện nay có khoảng 90 triệu con lừa, Matthew nói thêm.

“Nếu chúng ta có thể học hỏi thêm về cách chúng phản ứng với các loại thuốc mới như thế nào, nó có thể giúp chúng ta trong các lĩnh vực khác”, Matthews tiếp tục. “Loài lừa sinh đôi nhiều hơn ngựa. Tại sao lại như thế thì vẫn chưa rõ. Đến ngày hôm nay, vẫn chưa có một nghiên cứu lớn nào được thực hiện trên những con lừa. Và với chúng, một câu hỏi có thể dẫn tới nhiều câu hỏi khác mà chúng ta hoàn toàn không biết”

Nguồn NTD.tv

Xem thêm:

  • 24 hình ảnh thú vị về những con động vật dễ thương bú bình
  • 10 loài động vật thông minh nhất hành tinh, số 6 hóa ra lâu nay là cao thủ giấu mình
  • 19 bức ảnh chấn động thế giới 100 năm qua

 

x
Cùng like Fanpage, cập nhật tin tức ngay trên newsfeed của bạn nào !
Đóng
Top